ค้นหา
  • Voyage to the Source

กฎ 6 ข้อในการเพิ่ม Productivity จาก Elon Musk

อัพเดตเมื่อ: 6 พ.ค. 2020

Follow logic, not rules


ขณะที่ผมกำลังซ้อมวิ่งอยู่ก็ได้ฟัง Podcast ของแปดบรรทัดครึ่งไปด้วย คุณต้องกวีวุฒิได้พูดถึงเทคนิค Productivity ของ Elon Musk ไว้ ฟังเสร็จแล้วก็อินจัดเลยไปหาต้นฉบับมาอ่าน แล้วก็เลยแปลมาแปะไว้ในนี้ซะเลย ชอบๆๆ เฮียแกแรงดี โดยแกแนะนำกฎ 6 ข้อนี้ไว้ในจดหมายที่แกเขียนให้พนักงานบริษัทเทสลา ตอนกำลัง build ให้พนักงานเพิ่ม productivity เพื่อสร้างปาฏิหารย์ในการผลิตรถเทสลาออกมาป้อนตลาด โดย 6 ข้อของแกมีดังนี้


1. การประชุมที่มากเกินไปมีพลังทำลายล้างอย่างสูงสำหรับบริษัทขนาดใหญ่ และเมื่อเวลาผ่านไปก็ดูจะเหมือนจะยิ่งเลวร้ายลงไปเรื่อยๆ ได้โปรดเดินออกจากการประชุมขนาดใหญ่ซะ เว้นแต่คุณมั่นใจว่ามันจะมอบคุณค่าให้กับผู้ร่วมประชุมทั้งหมด ถ้าเป็นกรณีนี้ก็ช่วยทำให้มันสั้นที่สุด


2. ช่วยยกเลิกการประชุมบ่อยๆ เว้นแต่ว่าคุณกำลังจัดการกับเรื่องเร่งด่วนอย่่างมากอยู่ ความถี่ของการประชุมควรลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อแก้ไขปัญหาเร่งด่วนนั้นไปแล้ว


3. เดินออกจากการประชุมหรือวางสายโทรศัพท์ทิ้งทันทีถ้ามันชัดเจนแล้วว่าคุณไม่สามารถเพิ่มคุณค่าใดๆลงไปได้ มันไม่ได้หยาบคายเลยที่จะออกไป แต่มันจะหยาบคายมากกว่าในการที่ทำให้ใครบางคนต้องอยู่ทนฟังและเสียเวลาของเขาไป


4. เลิกใช้คำย่อหรือคำที่มัน nonsense ในเรื่องที่เกี่ยวกับสิ่งของ ซอฟท์แวร์ หรือกระบวนการต่างๆที่ เทสลา เพราะอะไรก็ตามที่มันไม่ชัดเจนและยังต้องการคำอธิบายเพิ่มมันจะเป็นตัวขัดขวางการสื่อสาร พวกเราไม่ต้องการให้คนของเราต้องจดจำศัพท์แสงมากมาย เทสลาต้องแค่คนที่ทำงานได้พอ


5. เส้นทางของการสื่อสารต้องสั้นที่สุดเพื่อเพียงพอให้งานดำเนินต่อไปได้ ไม่ใช่ให้มันไปตามลำดับขั้นของคำสั่ง ผู้จัดการคนใดที่ยังดึงดันให้ใช้การสื่อสารตามลำดับชั้นของคำสั่ง เขาก็อาจจะพบตัวเองต้องไปทำงานที่อื่นในไม่ช้าต้นตอหลักของปัญหาก็คือการสื่อสารระหว่างแผนกที่ย่ำแย่ วิธีการที่จะแก้ปัญหานี้ก็คือการอนุญาตให้ข้อมูลได้ไหลผ่านทุกลำดับชั้นได้อย่างเป็นอิสระ ถ้ามันต้องมีงานบางอย่างที่ต้องเกิดขึ้นข้ามแผนกกัน แล้วคนที่ต้องดูแลงานนั้นต้องไปคุยกับผู้จัดการของเขา ซึ่งต้องไปคุยกับผู้อำนวยการต่อ แล้วก็ต้องไปคุยกับ VP ต่ออีกที แล้ว VP ของแผนกเราจึงค่อยไปคุยกับ VP ของอีกแผนกหนึ่ง แล้วค่อยไปสื่อสารต่อกับผู้อำนวยการ ซึ่งต้องไปคุยกับผู้จัดการที่ต้องเป็นคนไปคุยโดยตรงกับคนที่เป็นคนทำงานนั้น นี่คือสิ่งที่งี่เง่าที่สุดกำลังเกิดขึ้น สิ่งที่ถูกที่ควรคือทุกคนควรจะได้สื่อสารกันโดยตรงเพื่อให้งานเกิด


6.ควรใช้ common sense นำทาง บางครั้งการทำตามกฎบริษัทในบางสถานการณ์มันก็ดูไร้สาระ ถ้าเช่นนั้นแล้วกฎนั่นเองล่ะที่ควรจะถูกเปลี่ยน ตามที่การ์ตูน Dilbert เคยกล่าวไว้


ข้อที่น่าสังเกตมากๆ คือ มีสามในหกข้อนี้ที่พูดถึงการประชุมที่ทำให้เสียเวลามาก ซึ่งน่าจะตรงใจกับมนุษย์ลูกจ้างอย่างเรา


ที่มา: https://open.spotify.com/episode/4q9hsSjtPOeqxzxd5PFmAE?si=bwYYS_GuQ1iK6jeBmORqig&fbclid=IwAR2l5ZdhwxvcDgxBzfXo7suknQVeGsXC5BFbLx6UIQJidIYQ64umSrmi13Y


https://medium.com/@StartupJourney/elon-musks-6-productivity-rules-from-a-letter-he-sent-to-tesla-employees-b10e3b899da0

ดู 21 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
  • Facebook
  • Instagram
  • Blockdit Primary Icon